Hotline

ĐỂ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG


Khách hàng tìm hiểu dự án căn hộ Golden Star tại quận 7 của Công ty BĐS Hưng Lộ Phát.

 Font Size:     |  

Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh những tháng đầu năm 2016 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, sự tăng trưởng được thể hiện ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, để thị trường này phát triển bền vững và minh bạch, ngay lúc này, thành phố cần loại bỏ những yếu tố tiềm ẩn gây bất ổn về cả cung – cầu lẫn những cơ chế chính sách…

Những tín hiệu lạc quan

Theo nhận định của các công ty nghiên cứu thị trường, nhờ có sự điều chỉnh chính sách kịp thời của Nhà nước với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp (DN)…, thị trường BĐS đã phục hồi mạnh mẽ. Quý I năm 2016, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh có sự tăng trưởng rất mạnh trong tất cả phân khúc, trên địa bàn các quận, huyện. Quy mô thị trường nhờ đó mà tăng gần gấp đôi so với những năm trước.

Theo ông Mác Thao-xen, Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, trong quý I năm 2016, tại TP Hồ Chí Minh có chín ngàn căn hộ được bán, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ, trong đó phân khúc bình dân tăng 17% so với quý trước. Giá bán trên toàn thị trường sơ cấp tăng 4,4%, phân khúc cao cấp tăng 8,3% so với năm trước.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều DN BĐS liên tục đầu tư triển khai dự án với quy mô và số vốn ngày càng tăng. Bộ ba DN: Công ty Phát triển BĐS Phát Đạt – An Gia Investment – Creed Group đã cùng bắt tay thực hiện dự án River City (quận 7). Dự án có tám ngàn căn hộ trên diện tích 11,25 ha, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Được biết River City Q7 sở hữu vị trí đắc địa với 3 mặt giáp sông Sài Gòn, trực diện cầu Phú Mỹ, ngay cạnh công viên Mũi Đèn Đỏ, trung tâm Phú Mỹ Hưng, dự án này hứa hẹn sẽ mang lại một không gian sống đẳng cấp hoàn toàn khác biệt.  Quy mô dự án River City quận 7Tổng diện tích 112.585 m2, Mật độ xây dựng : 23,6%, gồm 12 block, với 8000 căn hộ.

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng và Quản lý BĐS Trường Phát cũng mạnh dạn rót vốn đầu tư vào dự án khu căn hộ resort Opal Riverside do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư với 100% số căn hộ nhìn ra sông Sài Gòn. Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cũng cho ra mắt dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự Valora với khoảng 450 sản phẩm sẽ được tung ra thị trường. Valora được xây dựng dựa trên tiêu chí 3P: Peaceful (Sống là an), Proficiency (Thiết kế tối ưu) và Perspective (Mô hình sống lý tưởng) với mức giá phù hợp cho người thu nhập trung cao, từ 2,5 tỷ đồng/căn nhà phố và 5 tỷ đồng/căn biệt thự…

Để thị trường phát triển căn cơ

Tuy vậy, thị trường BĐS vẫn tồn tại nhiều yếu tố rủi ro, thiếu bền vững. Theo các chuyên gia, sự phát triển bền vững của thị trường chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của phần đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp tại các đô thị và người ngụ cư.

TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 10 triệu dân (dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ là 12 triệu) với hơn 1,8 triệu hộ gia đình; trong đó có gần ba triệu người ngụ cư, cùng với một bộ phận trong số 200 ngàn cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là ngành giáo dục, y tế và khoảng 50 ngàn cặp kết hôn mới mỗi năm đang có nhu cầu bức thiết về thuê, sở hữu nhà ở. Ngoài ra, còn có hơn 20 ngàn hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven các kênh rạch hoặc trong các chung cư cũ, hư hỏng nặng. Thực trạng này đặt ra nhu cầu rất lớn về cải thiện nhà ở đi đôi với chỉnh trang đô thị.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho người dân, nhất là loại căn hộ có từ một đến hai phòng ngủ để cho thuê, hoặc bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, cần thiết phải có cơ chế, chính sách phù hợp, đặc biệt là sự phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, quận, huyện cũng như cộng đồng DN BĐS và hệ thống tín dụng.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh với Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) mới đây, nhiều DN đã thẳng thắn phản ánh những bất cập về cơ chế, chính sách đang kìm hãm sự phát triển của thị trường. Cụ thể, về tiền sử dụng đất, các DN đều coi khoản này là “ẩn số” không minh bạch mà DN không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư. Khâu thẩm định số tiền sử dụng đất phải nộp cũng chính là mảnh đất béo bở, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, nhà đầu tư dễ bị làm khó dễ. HoREA kiến nghị, việc đóng tiền sử dụng đất cần để cho một sở, hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường, hoặc Sở Tài chính thực hiện thay vì hai sở như hiện nay nhằm rút ngắn thời gian, giải tỏa hồ sơ tồn đọng, tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm đưa dự án vào thực hiện và không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh. Cùng với đó, lãnh đạo thành phố cần tăng cường giám sát, đặc biệt là công tác quản lý cán bộ trong vấn đề thu tiền sử dụng đất.

Thủ tục hành chính hiện nay vẫn còn phức tạp, nhiêu khê, phát sinh chi phí không chính thức diễn ra ngay từ công đoạn giải phóng mặt bằng đến xin chủ trương đầu tư, thỏa thuận quy hoạch, thỏa thuận chiều cao công trình, phòng cháy, chữa cháy, thẩm duyệt thiết kế cơ sở, xin giấy phép xây dựng, xác định giá đất và nộp tiền sử dụng đất, xin giấy chứng nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng, thông báo mở bán nhà của dự án… Những quy định trên đang khiến chủ đầu tư BĐS phải bỏ ra đến 50% thời gian làm dự án. Hệ lụy là làm ức chế sự sáng tạo, gây đọng vốn, tăng nợ xấu, giảm hoặc mất đi cơ hội kinh doanh. Thành phố cần cấp thiết tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi hơn cho DN đầu tư. Trước những băn khoăn và kiến nghị của HoREA, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định, thành phố luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để DN hoạt động và cạnh tranh lành mạnh. Yêu cầu các sở, ngành và quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xem đây là giải pháp đột phá, không những giúp DN mà còn giúp thành phố phát triển bền vững hơn…

 

You can leave a response, or trackback from your own site.

Vui lòng chọn Tab bình luận (comment) : Gmail, Facebook, Wordpress, Disqus.

Loading Facebook Comments ...

HỎI ĐÁP | BÌNH LUẬN

symbio garden, căn hộ an dân, can ho safira, căn hộ la cosmo